Why SON needed in LTE?

SON = Self-Organizing Network หรือพูดง่ายๆก็คือ เมื่อติดตั้งฟังก์ชันนี้เข้าไปกับระบบแล้ว จะทำให้ระบบมีความเป็น Automatic มากขึ้นในหลายๆด้านนั่นเอง เนื่องจากสามารถจัดการตัวเองได้อย่างทันท่วงทีในหลายๆหน้าที่ แถมยังสามารถลด Cost ในการจัดการระบบได้อีก เช่น …

Self-Configuration : เพียงแค่เสียบอุปกรณ์เข้ากับระบบ SON ก็จะทำการติดตั้งค่าเริ่มต้น รวมไปถึงการปรับค่าเริ่มต้นเองให้เหมาะสมก่อนที่จะเปิดระบบของอุปกรณ์นั้นๆขึ้นมาใช้

Self-Optimization : SON มีส่วนประกอบที่สามารถนำ Measurement Report จาก User Equipment มาทำการวิเคราะห์ในการปรับค่าพารามิเตอร์ต่างๆในส่วนของ Radio เช่น กำลังส่ง ซึ่งจะส่งผลไปถึงการลด Interference ของระบบด้วย, การ Utilization ของ Random Access Channel (RACH) ซึ่งในระบบ LTE นี้ RACH จะมีการเซ็ตติ้งที่ค่อนข้างยุ่งยาก และรวมไปถึงสามารถปรับพารามิเตอร์ของการ Handoff ซึ่งจะช่วยให้ Mobility นั้นดียิ่งขึ้น สายหลุดน้อยลงเป็นต้น

Self-Healing : ตัวระบบของ SON นั้น สามารถตรวจสอบปัญหาของระบบได้อย่างอัติโนมัติอีกด้วย เช่นการเกิด Alarm และการแก้ไข Alarm นั้นๆ หรือถ้าเซลไซต์ข้างเคียงเกิดมีปัญหาเช่นหยุดการทำงานไป เซลข้างเคียงอีกตัวหนึ่งสามารถเพิ่มกำลังส่งมาทดแทนจุดบอดของสัญญาณนั้นก็ทำได้อีก

Parameter ที่ต้อง Implement ตอน Network Rolout ตั้งแต่โมบายยุค 2G เป็นต้นมา ก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการทำ Network Optimization ที่ต้องมีการ Fine-Tune กันตลอดเวลา และเพิ่มขึ้นหลายเท่า ในยุคของ LTE ถ้าใช้เพียงแค่คนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญมาทำ ก็อาจจะเกิด Human error ขึ้นได้ SON จึงมีความจำเป็นที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบ LTE

Simplified view of LTE network management structure

SON จะถูกติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อหน้าที่เฉพาะ และความสามารถของ SON ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในแต่ละ 3GPP Rel. ที่พัฒนาขึ้นเช่น …

Rel.8 :

– S1/X2 Dynamic Configuration

– PCI Dynamic selection => อันนี้เรียกว่าทำให้วิศวกรเป็นง่อยกันในขั้นต้นเลยทีเดียว

– Automatic Neighbor Recovery

Rel.9 :

– เพิ่มขีดความสามารถในการทำ Self-Configuration รวมไปถึง Self-Optimization

Rel.10 :

– ด้วยมาตรฐานรุ่นใหม่ที่กำลังจะเป็นที่ใช้งานอย่างแพร่หลายในช่วงปลายปี 2012 นี้ และหลายๆโอเปอเรเตอร์ทั่วโลกคงจะกระโดดลงมากับ LTE Network อย่างจริงจัง SON ก็จะเพิ่มขีดความสามารถในการทำ Self-Optimization ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

Self-optimization supported in LTE networks

ผมคงต้องเตรียมเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแล้วสินะ 😦

 

ภาพประกอบจาก : NEC SON White Paper, Texas Instruments SON White Paper (Self-optimizing networks (SON): Doing more with less)

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s